Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Ngày tham gia
  Feb 2023
  Bài viết
  11

  BS Đức Điệp Hướng Dẫn Tập Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Sau Tai Biến

  Bạn đang không biết nên tập vật lý trị liệu ở đâu tốt nhất cho người sau tai biến mạch máu não ?  Dưới đây là các bài tập thông thường cần hướng dẫn tập Vật lý trị liệu liệt nửa người cho người bị tai biến và người nhà của họ tự tập tại nhà sau khi ra viện.

  1. Tập nằm đúng tư thế và vị trí, tập lăn sang hai bên, tập ngồi dậy, tập đứng lên.

  2. Phòng ngừa co rút khớp vai

  Người bệnh nằm ngửa trên giường, cài các ngón tay hai bên vào nhau, ngón cái bên liệt ở ngoài ngón cái bên lành, duỗi thẳng hai tay, nâng lên quá đầu cho đến khi hai tay chạm mặt giường hoặc sàn nhà phía trên đầu rồi đưa hai tay xuống phía chân.

  3. Ức chế co cứng duỗi của chân

  Người bệnh nằm ngửa, cài các ngón tay hai bên vào nhau, gấp hai gối, vòng hai tay qua hai gối, kéo hai gối về phía ngực và nâng đầu lên, sau đó thư giãn và trở lại tư thế ban đầu.

  4. Quay ngửa cẳng tay

  Người bệnh ngồi cạnh bàn, hai tay cài vào nhau duỗi thẳng trên mặt bàn, nghiêng người sang phía bên liệt, dùng tay lành xoay ngửa tay liệt cho đến khi ngón cái tay liệt sát xuống mặt bàn rồi dùng tay lành duỗi các ngón tay liệt.

  5. Duy trì gấp khớp cổ tay về phía mu tay

  Người bệnh ngồi cạch bàn, các ngón tay hai bên đan vào nhau, đưa hai bàn tay lên sát cằm rồi dùng tay lành, cổ tay gấp khớp cổ tay bên liệt về phía mu tay tối đa. Có thể để bàn tay liệt ở tư thế gấp về phía mu tay tựa vào má, cằm và giữ như vậy khi ngồi chơi, xem tivi…

  6. Phòng ngừa các cơ gấp khuỷu tay, cổ tay và các ngón tay bị co rút:

  + Người bệnh đứng cạnh bàn, cài các ngón tay hai bên vào nhau, xoay ngửa lòng bàn tay và áp lòng bàn tay sát xuống mặt bàn, duỗi thẳng hai tay, ngả người về phía trước để dồn trọng lượng lên hai tay và cho tới khi khớp cổ tay duỗi tối đa .

  + Người bệnh ngồi trên ghế dùng tay lành làm duỗi các ngón tay bên liệt và gấp cổ tay về phía mu tay sau đó đặt xuống mặt ghế cạnh thân, lòng bàn tay sát mặt ghế, dùng tay lành giữ khớp khuỷu bên liệt duỗi thẳng và nghiêng người sang phía bên tay liệt để dồn trọng lượng lên tay liệt.

  + Đề phòng co rút gân gót và các cơ gấp ngón chân: dùng một cuộn băng đặt dưới ngón chân bên liệt , sau đó đứng lên, bước chân lành ra phía trước, phía sau. Nếu đứng không vững người bệnh có thể vịn vào thành ghế bên cạnh để đỡ .

  + Đề phòng vận động duỗi khuỷu tay và dạng khớp vai: người bệnh nằm ngửa cài các ngón tay hai bện vào nhau, duỗi thẳng ra trước, sau đó một người khác giữ tay liệt duỗi thẳng rồi dạng từ từ xuống phía bên cho đến khi tay nắm sát mặt giường và tạo với thân một góc khoảng 90 độ. Người trợ giúp xoay ngửa bàn tay người bệnh, dùng một tay dạng và duỗi các ngón, còn tay kia làm duỗi tối đa các ngón tay còn lại.

  Chúng ta vừa tham khảo thông tin BS Đức Điệp Hướng Dẫn Tập Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Sau Tai Biến. Xem các bài tập vật lý trị liệu sau tai biến: https://tapvatlytrilieutainha.vn/bai...h-mau-nao.html

 

 

Có thể bạn quan tâm

 1. thông điệp Nội Thất Đô My truyền tải qua từng mẫu rèm cửa
  Bởi truongnd0210 trong diễn đàn Chợ Linh Tinh
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-08-2021, 06:48 AM
 2. Tìm hiểu về Phục hồi chức năng sau tai biến bằng vật lý trị liệu
  Bởi maylanhgiasi trong diễn đàn Xe Máy - Xe Đạp - Ô Tô Và Phụ Tùng
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 05-02-2021, 10:31 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 03-25-2021, 12:23 AM
 4. Tìm hiểu những thông tin về nguồn gốc hoa lan hồ điệp
  Bởi maylanhgiasi trong diễn đàn Chợ Linh Tinh
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 03-19-2021, 06:42 PM
 5. Điều Trị Vật Lý Trị Liệu Tại Phòng Khám Đức Điệp
  Bởi maylanhgiasi trong diễn đàn Mẹ Và Bé
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-10-2020, 10:02 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •