Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Ngày tham gia
  Jan 2019
  Bài viết
  294

  Diễn biến tinh hình Condotel thị trường bất động sản nghĩ dưỡng ở Việt Nam 2019

  Condotel 2019 – hot or not?
  Condotel là loại hình bất động sản(bđs) nghỉ dưỡng đặc thù kết hợp giữa căn hộ (condo) và lưu trú du lịch (hotel), có thể hiểu đơn giản thành căn hộ khách sạn (hay khách sạn căn hộ). Đây là khái niệm vốn đã rất phổ biến trên thế giới và bùng nổ tích cực tại Mỹ giai đoạn 2002-2006. Tại Việt Nam, tuy chỉ mới xuất hiện từ khoảng năm 2014 trở lại đây, condotel đã nhanh chóng phát triển và tạo nên cơn sốt trong giới đầu tư tại các khu vực ven biển, hải đảo như Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc, Cửa Lò, Đà Nẵng, Vũng Tàu…Nguồn cung condotel năm 2017 lên tới 22,813 căn. Dự kiến 2 năm 2018 và 2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 20,000 căn hộ du lịch được mở bán.

  Tuy nhiên, sau một thời gian tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường bđs nghĩ dưỡng condotel đang phải đối mặt nhiều thách thức, khó khăn và có dấu hiệu bắt đầu chững lại từ quý II, 2018 khi chỉ tiêu thụ được 850 căn trên tổng số cung 2,100. Đến quý III 2018, giao dịch condotel cả nước chỉ đạt được 1,000 sản phẩm.

  Nguyên nhân chính khiến sức đầu tư vào condotel bị giảm mạnh
  Vấn đề siết tín dụng 2019 tuy khuyến khích phát triển thị trường bất động sản cấp thấp, nhưng lại làm sụt giảm nguồn vay đầu tư, ảnh hưởng khá lớn tới phân khúc cao cấp cũng như đến condotel – mô hình kinh doanh tiêu biểu của thị trường bđs nghĩ dưỡng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng bắt đầu ngập ngừng với mô hình căn hộ khách sạn khi cam kết cùng năng lực triển khai của chủ đầu tư còn xa rời thực tế, chưa được như kì vọng. Nhiều dự án chưa chứng minh được hiệu quả kinh doanh, tính thanh khoản cùng cam kết lợi nhuận còn mơ hồ, không xác thực. Theo ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation, cam kết lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% trong 5 đến 10 năm là không tưởng, chưa ai trên thế giới dám đưa ra tỉ lệ cao như vậy. Ngay cả các dự án tại những khu du lịch nổi tiếng khác ở Đông nam Á cũng chỉ dừng lại ở con số 7% cho 2-3 năm (Bali) hoặc 7 % cho 3-5 năm (Phuket). Giá bán của nhiều dự án cũng theo đó mà bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực trong những năm gần đây. Trong tình huống xấu nhất, nhà đầu tư phải chi thêm chi phí phát sinh như phí quản lý, chi phí sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị, nội thất, chi phí quản lý, vận hành từ chủ đầu tư sau khi hết thời hạn cam kết, dẫn đến khả năng sinh lời của condotel chỉ còn là một câu hỏi lớn.

  Một nguyên nhân nổi bật khác chính là vấn đề chưa rõ ràng về pháp lý của condotel ở Việt Nam. Đây là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng chưa được pháp luật quy định cụ thể, gây khó khăn trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, vận hành và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

  Tương lai đầu tư condotel Việt Nam 2019
  Tuy phải đương đầu một vài trở ngại và thách thức, tiềm năng đầu tư của condotel ở Việt Nam vẫn còn rất lớn; đặc biệt khi vấn đề pháp lý ngày càng được chính phủ quan tâm và đưa ra phương hướng giải quyết.

  Theo chỉ thị 11 về giải pháp phát triển thị trường bất động sản (BĐS) ổn định, bền vững; thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây Dựng ban hành sửa đổi, hoàn thiện và bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); bên cạnh các những loại hình truyển thống như nhà trọ, phòng trọ cho thuê, chung cư...Ngoài ra, cần hoàn tất quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), hoàn thành trong quý III/2019. Như vậy sau nhiều năm, condotel sắp có được khung pháp lý cụ thể, làm cơ sở đảm bảo cho các nhà đầu tư cũng như hạn chế rủi ro khi phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng mới.

  Tốc độ tăng trưởng du lịch ổn định đảm bào nguồn cầu khách hàng, chính sách tập trung hòan thiện cơ sở hạ tầng địa phương, sự gia nhập của các ông lớn bất động sản trong và ngoài nước, kết hợp với sự hoàn thiện sắp tới về pháp lý đã giúp mở ra con đường mới cho condotel. Nhìn chung, đây vẫn là loại hình đầu tư hấp dẫn và mang lại lợi nhuận khả quan trong năm 2019. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tỉnh táo và đánh giá kỹ càng thị trường khu vực phát triển dự án, khả năng và uy tín chủ đầu tư thay vì chỉ tập trung vào mức cam kết không tưởng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng
  >>>Xem thêm thị trường bđs nghĩ dưỡng

 

 

Có thể bạn quan tâm

 1. Thị Trường Bất Động Sản Nghĩ Dưỡng Ở Việt Nam 2019
  Bởi thongtinbds trong diễn đàn Nhà Đất - Bất Động Sản
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 04-25-2019, 01:00 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •