Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Ngày tham gia
  Jul 2017
  Bài viết
  722

  Tìm hiểu Phân loại móng nhà theo vật liệu xây dựng

  Tuỳu loại hình công trình sẽ có cách thiết kế móng ăn nhập. Để có lựa chọn đúng bạn cần nắm được các loại móng nhà cơ bản và đặc trưng của chúng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau mà chúng tôi đề cập qua các nội dung dưới đây:

  1, Phân loại móng nhà theo nguyên liệu xây dựng
  Tùy theo từng loại nguyên liệu làm móng mà tên gọi của các loại móng nhà cũng khác nhau. Chẳng hạn:

  – Móng nhà bằng gạch: nguyên liệu để làm móng nhà bằng gạch có thể là gạch nhung hoặc không nung. Làm nhà móng gạch thường hạp với các thiết kế móng nhà cấp 4 xây gạch, nhà tạm, các công trình phụ quy mô nhỏ với trọng tải thấp. song song, làm nhà móng gạch cần được xây móng trên nền đất vững chắc tránh nơi có nền đất yếu như ao, hồ, ruộng, đầm, nơi ngập nước.

  Xem các bài viết hay tại: Mua bán nhà đất TPHCM

  – Móng nhà bằng đá: Trong đó đa phần sẽ tuyển lựa xây móng nhà bằng đá hộc và ít khi chọn đá thạch anh làm móng nhà bởi phí tổn cao.

  – Móng nhà bằng đá hộc: Đây là loại móng dành cho những công trình có quy mô lớn và đặc biệt thích hợp với những vùng có nguyên liệu sẵn dễ phá hoang để giảm hoài tải như khu vực vùng núi.

  – Móng gỗ: Móng nhà bằng gỗ rất ít được chọn lựa và thường là từ nguyên liệu cọc tre, cọc gỗ. Loại móng nhà bằng gỗ hạp với các công trình tạm, nhỏ, ít tính kiên cố uổng xây móng thấp. ngoại giả có thể sử dụng để gia cố trong cách làm móng nhà trên nền đất yếu.  – Móng thép, bê tông, bê tông cốt thép: Đây là cách làm móng nhà dùng đơn lẻ một loại nguyên liệu kết hợp vật liệu thép và bê tông (làm móng nhà khung thép).

  2, Phân loại móng nhà theo kết cấu móng
  Căn cứ vào cách tạo nên nền tảng nhà có thể phân thành các loại sau:

  – Móng nhà đổ khối: Đây là phương pháp làm móng nhà kiên cố, độ bền cao và sử dụng rộng rãi trong xây dựng và thường sử dụng các nguyên liệu đá hộc, bê tông hoặc bê tông cốt thép.

  – Móng lắp ghép: Đây là loại móng có thiết kế kết cấu có sẵn và khi cần làm móng nhà sẽ cần chuyên chở đến và lắp ghép lại. Loại móng này có ưu điểm về chất lượng, độ bền cao nhưng hạn chế trong việc tải tới nơi có địa hình không tốt khó khăn và hoài làm móng sẽ cao.

  3, Phân loại móng theo đặc tính tác dụng của trọng tải
  – Móng nhà chịu trọng tải tĩnh: Đây là móng ăn nhập với các loại móng nhà ống, nhà phố hay các công trình công cộng như bệnh viện, trường học… (phổ biến trong xây dựng dân dụng và công nghiệp).

  – Móng nhà chịu tải trọng động: Là loại móng đặc trưng dùng cho các công trình có tải trọng lớn, tính giao động cao như nhà cao tầng, công trình cầu, trục cầu. Móng này có độ chịu tải trọng tốt, đặc biệt là tải trọng động nhưng phí tổn cao nên không thích hợp trong xây dựng nhà ở dân dụng.

  >> https://thegioinhadat365.com/cach-ti...hieu-tien.html

  4, Phân loại theo phương pháp làm móng nhà
  – Móng nông: phù hợp với công trình trọng tải nhỏ với nền đất cứng, tốt.

  Móng nông có 3 loại móng: móng đơn, móng bè, móng băng:

  + Móng đơn: Là móng thường được dùng làm móng bệ đỡ ở chân cầu, cột điện và đứng độc lập một mình và có độ chịu lực ở giới hạn làng nhàng, có thể sử dụng móng đơn nhà 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng,…

  + Móng băng: Là loại móng có độ sâu xuống mặt đất 2, 3m và có dạng 1 dải dài, độc lập hoặc giao nhau kiểu chữ thập để đỡ hàng cột, tường.

  + Móng bè: Móng bè hay còn gọi là móng bản với vai trò là giảm sức ép của công trình trên nền đấy. Đây là loại móng có kết cấu trải rộng hết thảy mặt công trình và hợp với việc thi công làm móng nhà trên đất yếu: đất cát, ruộng, ao hồ hay những công trình lớn cao tầng, có tầng hầm.

  Móng bè bao gồm 4 dạng cơ bản: phẳng, vòm ngược, có sườn, hộp và thường có độ dày từ 0,5 đến 2 tùy theo từng loại công trình và được bố trí thép chịu lực 2 lpứ, được nhất định bởi các giá đỡ.

  – Móng sâu: Hay còn gọi là móng cọc với ưu điểm chịu tải trọng lớn trên loại đất nền tốt giúp truyền trọng tải của công trình xuống dưới lớp đất sâu bên dưới. Phương pháp làm móng cọc có thể dùng cọc và cọc đài để tăng sức chịu cho móng và thường sử dụng cọc bằng tre.

  tổn phí VÀ THỜI GIAN LÀM MÓNG NHÀ
  1, phí tổn làm móng nhà
  Dưới đây là cách tính phí làm móng nhà chính xác giúp bạn dự trù kinh phí xây dựng nhà ở sát nhất.

  Các nhân tố ảnh hưởng tới hoài xây móng nhà:

  – Diện tích móng nhà: Thường diện tích xây móng nhà nghiêng ngả từ 30 đến 50% diện tích mặt sàn tầng một. ngoại giả, đối với công trình nhà có tầng hầm thì diện tích móng nhà sẽ tính bằng 200% diện tích sàn xây dựng.

  – Đơn giá xây dựng: Đây cũng là nguyên tố chi phối đến uổng xây dựng móng nhà là bao nhiêu. Vì vậy, cần phải xem đơn giá xây dựng bao gồm vật tư, nhân lực là bao lăm cho 1m2 móng. Qua đó mới có thể dự trù được kinh phí, báo giá làm thi công công móng nhà chính xác.

  >> Xem thêm: Làm móng nhà 2 tầng hết bao lăm tiền

 

 

Có thể bạn quan tâm

 1. Làm thế nào để phân loại đồ gia dụng?
  Bởi truongnd0210 trong diễn đàn Chợ Linh Tinh
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 02-22-2021, 07:01 PM
 2. Tìm hiểu Các loại móng nhà và tư vấn lựa chọn móng phù hợp khi xây nhà?
  Bởi maylanhgiasi trong diễn đàn Nhà Đất - Bất Động Sản
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 01-24-2021, 04:00 AM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-29-2020, 05:00 AM
 4. Thị phần BĐS đang phục sinh trở lại, liệu có thể đột phá trong năm 2021?
  Bởi hienpq trong diễn đàn Nhà Đất - Bất Động Sản
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-23-2020, 08:57 PM
 5. Phân loại các dòng xe nâng
  Bởi maylanhgiasi trong diễn đàn Xe Máy - Xe Đạp - Ô Tô Và Phụ Tùng
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-23-2020, 05:40 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •